KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CỦA 195 BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA TRUYỀN NHIỄM, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, NĂM 2021 - Nguyễn Thị Thanh Thủy; Lê Trung Kiên (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành đúng về phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue của bệnh nhân tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 354. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang kiến thức, thái độ, thực hành đúng về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue ở 195 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021. Kết quả: Trong số 195 bệnh nhân nghiên cứu, 74,4% có kiến thức chung đúng về bệnh sốt xuất huyết Dengue; 99,5% đồng ý rằng phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue là cần thiết; 61,0% có thực hành chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa học vấn của bệnh nhân với tỉ lệ kiến thức chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue (p < 0,001) và giữa học vấn của bệnh nhân với tỉ lệ thái độ chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue (p < 0,05).