NGHIÊN CỨU YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG CĂNG THẲNG TÂM LÍ CỦA LỰC LƯỢNG PHỤC VỤ TẠI MỘT SỐ ĐƠN VỊ QUÂN ĐỘI TỔ CHỨC CÁCH LI CÔNG DÂN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 - Phan Tân Dân; Nguyễn Văn Vân; Lê Ngọc Phú; Tạ Xuân Thế; Nguyễn Hà Họa (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 550 nhân viên phục vụ tại 12 cơ sở cách li công dân tập trung trong Quân đội, nhằm xác định tỉ lệ và một số yếu tố liên quan đến tình trạng căng thẳng tâm lí, từ tháng 7/2020-9/2020. Kết quả: Tỉ lệ đối tượng xuất hiện các triệu chứng căng thẳng tâm lí là 3,5% (2,6% mức độ nhẹ, 0,7% mức độ trung bình, và 0,2% mức độ nặng). Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị căng thẳng tâm lí gồm: có tiền sử gia đình (OR = 49,6; p < 0,001), tiếp xúc với người bị cách li (OR = 4,46; p = 0,025), bị kì thị (OR = 5,03; p = 0,028); các yếu tố khác (như giới tính nữ, gia đình bị kì thị, có bệnh lí mạn tính làm tăng tỉ lệ bị căng thẳng). Yếu tố làm giảm nguy cơ gồm: cách li cùng với công dân (OR = 0,19; p < 0,05), được huấn luyện mang mặc PPE (OR = 0,32; p < 0,05), trang bị đầy đủ PPE, xét nghiệm SARS-CoV-2 sau mỗi đợt phục vụ. Kết luận: Tỉ lệ đối tượng nghiên cứu bị căng thẳng tâm lí rất thấp, chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình. Các yếu tố liên quan đến tình trạng căng thẳng tâm lí gồm có tiền sử gia đình, tiếp xúc trực tiếp người cách li, bị kì thị, được trang bị đầy đủ PPE, và được xét nghiệm SARS-CoV-2 sau mỗi đợt phục vụ cách li.