TÌNH HÌNH NHIỄM MÒ (TROMBICULIDAE) TRÊN ĐỘNG VẬT NUÔI VÀ HOANG DẠI Ở MỘT SỐ TỈNH MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN, TỪ NĂM 2010-2020 - ThS. Phạm Quang Luận,; TS. Nguyễn Xuân Quang,; CN. Đỗ Công Tấn,; KTV. Hồ Thị Mỹ Hồng và cộng sự, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tình hình nhiễm mò (Trombiculidae) trên động vật nuôi và hoang dại ở một số tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, từ năm 2010-2020. Kết quả: Thành phần loài mò (Trombiculidae) phân bố tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên thu thập được 23 loài, thuộc 8 giống, 1 họ. Trong đó, có véc tơ chính truyền bệnh sốt mò ở Việt Nam là L. (L.) deliense và 4 loài mò có vai trò truyền bệnh sốt mò là A. (La.u) indica, A (Lau.) audyi, E. wichmanni và G. (W) parapacifica. Thành phần loài mò cụ thể tại các điểm nghiên cứu, gồm Đà Nẵng: có 4 loài, thuộc 4 giống; Quảng Nam: có 9 loài, thuộc 5 giống; Quảng Ngãi: có 6 loài, thuộc 5 giống; Bình Định: có 7 loài, thuộc 5 giống; Phú Yên: có 5 loài, thuộc 4 giống; Khánh Hòa: có 16 loài, thuộc 6 giống; Ninh Thuận: có 5 loài, thuộc 4 giống; Bình Thuận: có 5 loài, thuộc 3 giống; Kon Tum: có 6 loài, thuộc 4 giống. Mò kí sinh trên thành phần vật chủ thu thập được là 23 vật chủ.