NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA 260 NGƯỜI CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI 103 CƠ SỞ DỊCH VỤ ĂN UỐNG KHU VỰC NỘI THÀNH HÀ NỘI, NĂM 2018 - ThS. Nguyễn Ngọc Sơn (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm tại 103 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và kiến thức, thực hành của 260 người chế biến thực phẩm, thuộc 4 quận nội thành, thành phố Hà Nội, năm 2018. Kết quả: Tỉ lệ các cơ sở đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm còn rất thấp: 1,0% cơ sở đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm chung, trong đó, có 1,0% cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh cơ sở; 54,4% cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh dụng cụ; 3,9% cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm; 54,4% cơ sở đạt điều kiện về hồ sơ pháp lí. Tỉ lệ người chế biến thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm và thực hành đúng về an toàn thực phẩm là 72,3% và 58%. Có mối liên quan giữa kiến thức chung về an toàn thực phẩm và thực hành chung về an toàn thực phẩm của người chế biến thực phẩm.