KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 86 BỆNH NHÂN RỐI LOẠN SINH TỦY TẠI VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG, TỪ NĂM 2017-2021 - Nguyễn Quang Hảo,; Hà Hồng Quảng,; Trần Tuấn Anh,; Vũ Đức Bình,; Nguyễn Ngọc Dũng,; Dương Quốc Chính,; Vũ Minh Phương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nghiên cứu thuần tập 86 bệnh nhân chẩn đoán xác định rối loạn sinh tủy theo tiêu chuẩn WHO-2016, phân nhóm nguy cơ theo tiêu chuẩn IPSS-R, điều trị bằng phác đồ chăm sóc hỗ trợ và phác đồ decitabine đơn trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ tháng 01/2018-6/2021. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 63,65 tuổi, tỉ lệ nam giới (48,8%) tương đương nữ giới (51,2%). Tỉ lệ bệnh nhân nhóm MDS-EB-1 chiếm 31,4%, nhóm MDS-EB-2 chiếm 29,1%, nhóm MDS-SLD chiếm 16,3% và nhóm MDS-MLD chiếm 14,0%. Phân nhóm nguy cơ theo IPSS-R: rất thấp (10,5%), thấp (30,2%), trung bình (24,4%), cao (22,1%) và rất cao (12,8%). Về điều trị, 43,0% bệnh nhân theo phác đồ chăm sóc hỗ trợ và 57,0% bệnh nhân theo phác đồ decitabine đơn trị. Có 66,3% bệnh nhân đáp ứng điều trị tổng thể (trong đó, 34,9% đáp ứng hoàn toàn, 31,4% đáp ứng một phần). Tỉ lệ đáp ứng tổng thể trên nhóm điều trị chăm sóc hỗ trợ (81,1%) cao hơn so với nhóm điều trị decitabine (55,1%), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0,012. Thời gian sống toàn bộ trung bình là 26,49 ± 1,55 tháng và thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) là 25,32 ± 1,64 tháng. Các tác dụng không mong muốn ở máu ngoại vi gồm: giảm hồng cầu, giảm bạch cầu trung tính và giảm tiểu cầu (với tỉ lệ lần lượt là 41,9%, 27,9% và 18,6%); ngoài ra, có 11 tác dụng không mong muốn khác, như chán ăn, đau đầu, táo bón, nôn, ho, sốt, tiêu chảy, viêm phổi kẽ, tăng men gan, tăng đường máu, giảm albumin...