TỈ LỆ MANG NÃO MÔ CẦU VÙNG HẦU HỌNG VÀ SỰ NHẠY CẢM VỚI KHÁNG SINH DỰ PHÒNG Ở 300 CHIẾN SĨ MỚI NHẬP NGŨ, NĂM 2023 - Hà Thế Tấn; Cao Vân Trường; Nhâm Sỹ Duy Trung; Trần Quang Thuyên; Triệu Phi Long (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ người lành mang vi khuẩn não mô cầu không triệu chứng và tính nhạy cảm của vi khuẩn tìm được đối với một số loại kháng sinh thông thường. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 300 chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2023. Lấy mẫu nhày họng lần 1 ngay sau khi chiến sĩ mới nhập ngũ về đơn vị (chưa sử dụng kháng sinh) và lần 2 sau khi chiến sĩ uống Azithromycine dự phòng 28 ngày để đánh giá hiệu quả sử dụng kháng sinh. Tất cả các mẫu dương tính được làm kháng sinh đồ để đánh giá khả năng nhạy cảm với các loại kháng sinh phòng não mô cầu (Azithromycin, Ciprofloxaxin, Rifamicin, Ceftriaxone). Kết quả: Trên nhóm nghiên cứu, tỉ lệ mang vi khuẩn não mô cầu không triệu chứng trước khi sử dụng kháng sinh là 3,0% (9 mẫu); sau khi sử dụng kháng sinh 28 ngày là 1,0% (3 mẫu). Kháng sinh đồ thể hiện vi khuẩn còn nhạy cảm với các kháng sinh Azithromycin, Ciprofloxaxin, Rifamycin, Ceftriaxone.