ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ 40 BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA TẠI BỆNH VIỆN 105 - BSCKI. Nguyễn Thanh Nhàn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và hình ảnh cộng hưởng từ ở 40 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điều trị nội khoa tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 4-10/2016, kết luận: - Bệnh thường gặp ở bệnh nhân tuổi trung niên (từ 40-60 tuổi chiếm 47,5%), nhập viện trong 3 tháng đầu sau khi khởi phát (45%); có yếu tố khởi phát rõ ràng (32,5%) với triệu chứng lâm sàng khá đầy đủ: đau lưng có tính chất cơ học (100%), lan theo rễ thần kinh L5-S1 (85%), lệch vẹo cột sống (75%), dấu hiệu chuông bấm (+) (75%), dấu hiệu Lasegue (+) (95%), có yếu tố chấn thương (60%). - Trên cộng hưởng từ, thường gặp hình ảnh tổn thương ở vị trí L4-L5 và L5-S1 (chiếm 82%), thoát vị 1 tầng (67,5%), mức độ thoát vị lồi đĩa đệm (67,9%) và hướng thoát vị trung tâm lệch bên (52%).