}

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ: DỰ PHÒNG VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU

27.10.2023

Chiều ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Viện Y học dự phòng Quân đội tổ chức hội nghị khoa học chuyên đề: Dự phòng viêm màng não do não mô cầu. Tới dự hội nghị có đại biểu là các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, vi sinh, vắc xin trong và ngoài quân đội; các đồng chí chủ nhiệm quân y các đơn vị trong toàn quân. Đại tá PGS.TS. Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá TS. Nguyễn Kiên Cường, Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết, bệnh viêm màng não do não mô cầu là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lưu hành mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh xảy ra trong và ngoài quân đội và có thời điểm trở thành một trong những vấn đế nhức nhối trong công tác bảo đảm quân y. Trong quân đội, đa số trường hợp mắc bệnh xảy ra ở chiến sĩ mới, là thanh niên mới nhập ngũ; các trường hợp tử vong đều là thể nhiễm khuẩn huyết, thể tối cấp, thời gian tử vong nhanh trong vòng 24-48 giờ kể từ khi khởi phát bệnh… Do vậy, hội nghị khoa học nhằm đề xuất các biện pháp mới hoặc có khuyến cáo mới, thiết thực về phòng dịch viêm màng não do não mô cầu trong quân đội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đại tá PGS.TS. Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y cho hay, những năm qua, việc dự phòng viêm màng não do não mô cầu rất được Cục Quân y và Quân y các tuyến đơn vị quan tâm, trong đó có sử dụng kháng sinh Azithromycin như là biện pháp dự phòng chủ động, đặc hiệu. Kết quả của các biện pháp dự phòng đã làm giảm đáng kể số vụ dịch, số ca mắc, tuy nhiên, chưa làm giảm tỉ lệ tử vong. Hiện nay, quân đội Hoa Kỳ và các nước châu Âu đã triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh do não mô cầu. Tại Việt Nam, việc sử dụng vắc xin phòng bệnh do não mô cầu trong Quân đội chưa được áp dụng. Do vậy, việc đề xuất biện pháp mới hoặc có khuyến cáo mới để phòng dịch não mô cầu trong Quân đội là cấp thiết.

Tại Hội nghị, các báo cáo chuyên sâu của các chuyên gia đã được trình bày với nội dung về phòng, chống viêm màng não do não mô cầu trên đầy đủ các phương diện dịch tễ học, vi sinh vật, điều trị, vắc xin phòng bệnh, khuyến cáo sử dụng vắc xin phòng bệnh; đặc điểm kháng kháng sinh và khuyến cáo sử dụng kháng sinh trong dự phòng và điều trị bệnh do vi khuẩn não mô cầu… Các báo cáo đều mang tính cập nhật, có giá trị cao về mặt khoa học. Trong đó, các gợi ý, khuyến cáo đều mang tính thực tiễn, có thể áp dụng triển khai vào các hoạt động quân sự cụ thể. Bên cạnh đó, những thông tin từ các báo cáo sẽ góp phần nâng cao năng lực công tác phòng, chống dịch não mô cầu ở các tuyến. Cũng tại hội nghị, các chuyên gia, các đại biểu đã tích cực thảo luận nhằm đưa ra những khuyến cáo phù hợp nhất về phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu trong quân đội dựa trên tính khoa học, thực tiễn và tính khả thi.