}

TẬP HUẤN CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TOÀN QUÂN NĂM 2024

25.04.2024

Ngày 24-25/4/2024, tại Hà Nội, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác điều trị dự phòng toàn quân năm 2024 cho hơn 300 đồng chí học viên là bác sĩ các đơn vị trong toàn quân (tuyến bệnh xá cấp sư đoàn, học viện, nhà trường, vùng Hải quân và các bệnh viện Quân đội).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đồng chí Đại tá TS. Trần Duy Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Quân y cho biết, Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều trị dự phòng. Lĩnh vực điều trị hay còn gọi là khám bệnh, chữa bệnh cùng với y học dự phòng, phục hồi chức năng là một trong ba trụ cột quan trọng của ngành y tế. Đây cũng là lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm đầu tư về mọi mặt, do nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người; là lĩnh vực có sức thu hút lớn, có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Do vậy, có thể khẳng định rằng, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật; kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh là cực kỳ cần thiết, đem lại lợi ích trực tiếp đến sức khỏe bộ đội. Để buổi tập huấn thành công, Đại tá Trần Duy Hưng yêu cầu Ban Tổ chức phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất; triển khai nội dung, chương trình tập huấn theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt; kịp thời báo cáo, giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc trong thời gian tập huấn. Các đồng chí học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, quy định của Ban Tổ chức, tích cực học tập, nghiên cứu, trao đổi, lĩnh hội đầy đủ những nội dung tập huấn, làm cơ sở để triển khai, vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác của đơn vị.

Nội dung tập huấn nhằm cập nhật thông tin mới trong các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, như Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Nghị định 16/2024/NĐ-CP; thông tư 105/2023/TT-BQP và các văn bản hướng dẫn khác để thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh; Một số hướng dẫn chuyên môn thực hiện khám phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn để điều trị dự phòng sớm; hướng dẫn thực hiện công tác giám định y khoa các bệnh hiểm nghèo, bệnh dài ngày, bệnh tâm thần, bệnh nghề nghiệp... Đây là những nội dung rất cần thiết giúp quân y các tuyến thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh với chất lượng cao nhất; đúng quy định của pháp luật nhất; đáp ứng tốt nhất với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thông qua tập huấn, Ban tổ chức mong muốn các đơn vị làm tốt công tác điều trị dự phòng, góp phần nâng cao sức khỏe bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Đồng thời, tiếp tục truyền đạt, lan tỏa những kiến thức đã được lĩnh hội tại hội nghị đến các đồng chí cán bộ, nhân viên quân y ở các đơn vị cơ sở.

Kết thúc đợt tập huấn các học viên đều được trao chứng chỉ đào tạo liên tục.