TẬP HUẤN DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHOẺ NGHỀ NGHIỆP TOÀN QUÂN NĂM 2024

22.10.2024

Từ ngày 21-22/10/2024, tại Nha Trang, Cục Quân y tổ chức Tập huấn Dinh dưỡng và Sức khoẻ nghề nghiệp toàn quân năm 2024. Tham dự tập huấn, có các giảng viên thuộc Hội Y học lao động Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Viện nội tiết Trung ương, Đại học Quốc gia Singapore, cùng hơn 90 học viên là bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Đội/Khoa Y học dự phòng các quân khu, quân đoàn; bác sĩ các Khoa/Tổ Dinh dưỡng của các bệnh viện trong Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam, phòng Quân y các đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng…

GS. Jason Lee trao đổi về sinh lí nhiệt và một số bệnh lí liên quan tới gắng sức.

Tập huấn nhằm mục đích trao đổi, cập nhật một số kiến thức về công tác dinh dưỡng trong dự phòng, điều trị béo phì, bệnh không lây nhiễm và tăng cường sức đề kháng; nhận diện, đánh giá, quản lí các yếu tố bất lợi cho sức khỏe trong môi trường lao đông quân sự; bệnh nghề nghiệp thường gặp trong quân đội; vấn đề tâm sinh lí lao động, mối quan hệ giữa con người và môi trường lao động, hoạt động trong điều kiện nắng nóng và các biện pháp dự phòng bệnh lí liên quan; chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng thực hành chuyên ngành dinh dưỡng và sức khỏe nghề nghiệp...

Đại tá PGS.TS. Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y phát biểu khai mạc tập huấn.

Phát biểu khai mạc tập huấn, Đại tá PGS.TS. Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y nhấn mạnh: dinh dưỡng và sức khỏe nghề nghiệp là một trong những nội dung công tác quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và Nhân dân; là một thành tố quan trọng trong quá trình quản lí, nâng cao chất lượng hoạt động công tác quân y nói chung và tại các sở sở khám bệnh, chữa bệnh nói riêng. Những năm qua, các đơn vị quân đội, các bệnh viện, các cơ sở điều trị trong toàn quân đã triển khai nhiều biện pháp để làm tốt công tác dinh dưỡng, công tác phòng, chống bệnh nghề nghiệp Cục Quân y đã ban hành các văn bản và cụ thể hóa các hướng dẫn nghiệp vụ về công tác dinh dưỡng, công tác phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ người bệnh, người lao động theo từng năm, từng giai đoạn và đã đạt được những kết quả nhất định. Kiến thức tập huấn giúp các học viên và các đơn vị củng cố, nâng cao chất lượng công tác, cải thiện chế độ dinh dưỡng trong điều trị và dự phòng bệnh tật, cải thiện môi trường lao động, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, hạn chế tối đa những bệnh liên quan đến vấn đề dinh dưỡng và môi trường lao động, giảm tỉ lệ mắc và diễn tiến nặng bệnh lí do nắng nóng, góp phần nâng cao sức khỏe lao động và sức chiến đấu của bộ đội.

TP