MỨC ĐỘ TUÂN THỦ DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN 220 BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2, ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87

Các tác giả

  • Nguyễn Đình Thắng Bệnh viện Quân y 87
  • Phạm Thị Huyền Bệnh viện Quân y 87
  • Nguyễn Thị Kim Loan Bệnh viện Quân y 87
  • Lê Thị Thủy Bệnh viện Quân y 87

DOI:

https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.495

Từ khóa:

Tuân thủ dinh dưỡng, đái tháo đường típ 2, Bệnh viện Quân y 87

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá mức độ tuân thủ dinh dưỡng và phân tích một số yếu tố liên quan ở các bệnh nhân đái tháo đường típ 2.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả, cắt ngang 220 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, khám và điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 87 từ tháng 5-7/2024. Phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân bằng bộ câu hỏi in sẵn. Đánh giá mức độ tuân thủ dinh dưỡng của bệnh nhân theo số điểm tính qua phiếu phỏng vấn.

Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có 65,9% trên 60 tuổi; 66,8% là nam giới; 79,1% tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; 97,3% sống cùng người thân; 71,4% có thời gian điều trị ≥ 5 năm; 94,1% chưa có biến chứng; 97,3% hài lòng với công tác tư vấn của nhân viên y tế. Trên 70% bệnh nhân thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo. Trên 95% bệnh nhân thỉnh thoảng hoặc hiếm khi/không bao giờ ăn bánh mì trắng, rau quả đóng hộp, các món xào/quay, các loại bánh ngọt/kẹo/nước quả có đường, các món nội tạng, khoai tây rán. 91,36% bệnh nhân tuân thủ tốt chế độ dinh dưỡng. Không phát hiện mối liên quan giữa các yếu tố nhân khẩu học, công tác tư vấn dinh dưỡng, công tác điều trị đối với tỉ lệ tuân thủ dinh dưỡng của bệnh nhân (p > 0,05).

Tài liệu tham khảo

International Diabetes Federation (2019), IDF Diabetes Atlas, 9th ed, Brussels, Belgium.

Bộ Y tế (2020), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ĐTĐ típ 2, kèm theo Quyết định số 5481/QĐ-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Phạm Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Lâm (2008), Hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh ĐTĐ theo đơn vị chuyển đổi thực phẩm, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Feinman R.D, Pogozelski W.K, Astrup A, et al (2015), “Dietary carbohydrate restriction as the first approach in diabetes management: critical review and evidence base”, Nutrition, 2015; 31 (1): 1-13.

Adeva-Andany M.M, González-Lucán M, Fernández-Fernández C, Carneiro-Freire N, Seco-Filgueira M, Pedre-Piñeiro AM (2019), “Effect of diet composition on insulin sensitivity in humans”, Clinical nutrition ESPEN. 2019; 33: 29-38.

Nguyễn Thị Hải (2015), Thực trạng tuân thủ điều trị và một số yếu tố liên quan ở người bệnh ĐTĐ típ 2 điều trị ngoại trú tại phòng khám nội tiết bệnh viện Bãi cháy tỉnh Quảng Ninh năm 2015, Luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, Trường Đại học Y tế công cộng.

Nguyễn Trọng Nhân, Vũ Văn Thành (2019), “Thực trạng kiến thức và thực hành về chế độ ăn uống của người bệnh ĐTĐ típ 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện nội tiết tỉnh Bắc Giang năm 2019”, Tạp chí Khoa học Điều dưỡng, 2019; 02 (03): 97-104.

Đỗ Quang Tuyển (2012), Kiến thức, thực hành và các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị ở bệnh nhân ĐTĐ típ 2 đang điều trị ngoại trú tại phòng khám Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2012, Luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, Trường Đại học Y tế công cộng.

Lê Thị Hương Giang, Hà Văn Như (2013), “Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị bệnh ĐTĐ típ 2 của người bệnh đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện 198, năm 2013”, Tạp chí Y học thực hành, 2013; 893 (4): 93-97.

Uzun Ş, Kara B, Yokuşoğlu M, Arslan F, Yılmaz MB, Karaeren H (2009), “The assessment of adherence of hypertensive individuals to treatment and lifestyle change recommendations”, Anatolian Journal of Cardiology/Anadolu Kardiyoloji Dergisi, 2009; 9 (2): 102-109.

Phạm Hoàng Anh, Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Thị Thảo Ly và Nguyễn Trọng Hưng (2021), “Thực trạng tuân thủ dinh dưỡng của người bệnh ĐTĐ típ 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện nội tiết trung ương năm 2021 và một số yếu tố liên quan”, Tạp chí Nghiên cứu y học, 10/2021.

Tải xuống

Đã Xuất bản

08.10.2024

Cách trích dẫn

Nguyễn Đình Thắng, Phạm Thị, H., Nguyễn Thị Kim, L., & Lê Thị , T. (2024). MỨC ĐỘ TUÂN THỦ DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN 220 BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2, ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87. Tạp Chí Y học Quân sự, (372), 26–31. https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.495
 Ngày nhận bài      11-08-2024
 Ngày xuất bản      08-10-2024