NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ TÚI LÀM LẠNH NHANH SỬ DỤNG CHO CÁC TRƯỜNG HỢP CẤP CỨU, ĐIỀU TRỊ TRONG ĐIỀU KIỆN DÃ NGOẠI
DOI:
https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.135Từ khóa:
Túi làm lạnh nhanh, cấp cứu, dã ngoạiTóm tắt
Mục tiêu: Bào chế túi làm lạnh nhanh sử dụng cho các trường hợp cấp cứu, điều trị trong điều kiện dã ngoại.
Nguyên vật liệu và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm, so sánh; sử dụng các nguyên liệu ure, hóa chất - dung môi đạt chuẩn GLP, túi nhựa (PE, PA…), bào chế sản phẩm túi làm lạnh nhanh.
Kết quả: Xây dựng các công thức túi làm lạnh nhanh và lựa chọn công thức 2 (ure 70g, nước 60 ml) có nhiệt độ tại thời điểm 0 phút là 8,30ºC, tại thời điểm 60 phút là 17,60ºC. Khảo sát tốc độ và mức độ làm lạnh nước cất của túi làm lạnh nhanh, thấy tốc độ và mức độ làm lạnh của công thức 2 có hiệu quả giảm nhiệt trong thời gian 60 phút. Cụ thể: tại các thời điểm 0 phút, 5 phút, 10 phút, 15 phút…, 60 phút, túi làm lạnh nhanh (nhiệt độ ban đầu 8,30ºC) thả trong nước cất ở mức nhiệt 25ºC, nhiệt độ túi tăng dần lên trong khoảng 8,8-17,6ºC; thả trong nước cất ở mức nhiệt 30ºC, nhiệt độ túi tăng dần lên trong khoảng 9,4-25,5ºC; thả trong nước cất ở mức nhiệt 35ºC, nhiệt độ túi tăng dần lên trong khoảng từ 13,7-27,4ºC; thả trong nước cất ở mức nhiệt 40ºC, nhiệt độ túi tăng dần lên trong khoảng từ 15,2-30,0ºC; thả trong nước cất ở mức nhiệt 45ºC, nhiệt độ túi tăng dần lên trong khoảng từ 17,3-35,7ºC. Nghiên cứu lựa chọn chất liệu nhựa PE làm bao bì ngoài (kích thước 9,3 x 16,0 cm) và bao bì trong đựng nước (kích thước 7,0 x 9,0 cm). Đồng thời, nghiên cứu đã xây dựng quy trình bào chế túi làm lạnh nhanh theo công thức 2 và hướng dẫn sử dụng sản phẩm túi làm lạnh nhanh
Tài liệu tham khảo
Bộ Y tế, Dược Điển Việt Nam V.
Bộ Y tế (2010), Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm và chất bảo quản QCVN 4-12:2010/BYT.
Bộ Y tế (2019), Quy định về quản lí và sử dụng phụ gia thực phẩm, Quyết định đi kèm Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019.
Bộ Y tế (2010), Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm - chất điều chỉnh độ acid QCVN 4-11:2010/BYT.
Nicoll P, Thompson N, Gray V (2012), “Forward Osmosis Applied to Evaporative Cooling Make-up Water”, Cooling Technology Institute, Houston, USA, February.
Peter G (2013), Nicoll Technical Director - Modern Water plc - United Kingdom, in: Forward osmosis - a brief introduction, The International Desalination Association World Congress on Desalination and Water Reuse 2013/Tianjin, (China REF: IDAWC/TIAN13-445).
Nicoll P (2013), Forward osmosis as a pre-treatment to reverse osmosis, Proceedings IDA World Congress, Tianjin, China, October.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Chấp nhận đăng 23-06-2023
Ngày xuất bản 28-06-2023