NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CƠ SỞ BỘT SINH KHỐI BẠCH CƯƠNG TÀM

Các tác giả

  • ThS. Phạm Khắc Linh Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga
  • ThS. Đào Nguyên Mạnh Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga
  • TS. Lê Văn Quang Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga
  • ThS. Trần Thanh Tuấn Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Từ khóa:

Bột bạch cương tàm, chế phẩm Tavinga

Tóm tắt

Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của bột sinh khối “Bạch cương tàm làm nguyên liệu sản xuất chế phẩm Tavinga hỗ trợ điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Kết quả: Tiêu chuẩn cơ sở của bột sinh khối Bạch cương tàm xây dựng là: tính chất bột sinh khối Bạch cương tàm có màu vàng nâu, mùi thơm của dược liệu; độ ẩm không quá 6,0%; tro toàn phần 4,0%; hàm lượng protein tổng số không thấp hơn 60%; hàm lượng lipit tổng số không thấp hơn 12%; carbohydrad không thấp hơn 1,5%; hàm lượng acid amin tổng số không thấp hơn 550 mg/g; hàm lượng Kẽm (Zn) không thấp hơn 40,0 µg/g; hàm lượng Selen (Se) không thấp hơn 0,18µg/g; hàm lượng Canxi (Ca) không thấp hơn 1,0 mg/g; Sắt (Fe) không thấp hơn 25 µg/g; Photpho không thấp hơn 4,0 mg/g. Tổng số vi sinh vật hiếu khí không quá 104 CFU/g; Coliforms không quá 101 CFU/g; E. coli không phát hiện; tổng số nấm nem, mốc không quá 101 CFU/g; Cl. Perfringens không quá 101 CFU/g. Hàm lượng Chì (Pb) không quá 3,0 mg/kg; hàm lượng Cadimi (Cd) không quá 1,0 mg/kg.

Kết luận: Xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của bột sinh khối Bạch cương tàm gồm các chỉ tiêu chung của nguyên liệu bột dược liệu theo Dược điển Việt Nam V. Bản tiêu chuẩn cơ sở đã được thẩm định tại Trung tâm kiểm nghiệm/Viện Thực phẩm chức năng.

Tài liệu tham khảo

Phạm Khắc Linh (2010), Nghiên cứu thăm dò điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng chế phẩm “Mật tằm”, Báo cáo tổng kết đề tài khoa học công nghệ cấp Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Hà Nội.

Phạm Khắc Linh (2011), Nghiên cứu thành phần chế phẩm Tavina hỗ trợ điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, Báo cáo tổng kết đề tài khoa học công nghệ cấp Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Hà Nội.

Đỗ Tất Lợi (2006), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản y học.

Phạm Khắc Linh, Đào Nguyên Mạnh, Trần Thanh Tuấn, Quách Thị Quỳnh, Nguyễn Việt Nam, Phạm Ngọc Quang, Lê Văn Quang (2021), Đánh giá hiệu quả điều trị của viên nang Tavinga trên bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt, Tạp chí Y học Việt Nam.

Bộ Y tế (2017), Dược diển Việt Nam V, Hà Nội.

Phạm Khắc Linh (2021), Bột sinh khối Bạch cương tàm - Yêu cầu kĩ thuật và phương pháp kiểm tra, Tiêu chuẩn cơ sở, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Trần Đáng (2012), Vai trò các thành phần thực phẩm chức năng: Vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học với cơ thể, Nhà xuất bản y học.

Li C., Hou L, Yu R.X, Zhang Y.J (2017), “Analysis of enzymolysis polypeptide from Bombyx batryticatusby LC–MS”, Chem. Anal. Meter, 26, 11-15.

Bộ Y tế (2007), Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007.

Tải xuống

Cách trích dẫn

ThS. Phạm Khắc Linh, ThS. Đào Nguyên Mạnh, TS. Lê Văn Quang, & ThS. Trần Thanh Tuấn. (2021). NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CƠ SỞ BỘT SINH KHỐI BẠCH CƯƠNG TÀM. Tạp Chí Y học Quân sự, (352), 50–54. Truy vấn từ https://yhqs.vn/tcyhqs/article/view/171

Số

Chuyên mục

NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
 Ngày xuất bản      29-06-2021

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả