ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ HIỆU QUẢ CAN THIỆP TẠI CÁC BẾP ĂN DÃ NGOẠI PHỤC VỤ SỰ KIỆN K.

Các tác giả

  • Lê Thị Bách Diệp Viện Y học dự phòng Quân đội
  • Nguyễn Thị Hoài Viện Y học dự phòng Quân đội

DOI:

https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.487

Từ khóa:

An toàn thực phẩm, bếp ăn dã ngoại, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá thực trạng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và hiệu quả can thiệp tại các bếp ăn dã ngoại phục vụ sự kiện K., năm 2024.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của 20 bếp ăn dã ngoại phục vụ sự kiện K., năm 2024. Đánh giá 40 tiêu chí thuộc 04 nhóm điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể thông qua xem xét hồ sơ và quan sát về các điều kiện của bếp ăn, quan sát kỹ năng thực hành của nhân viên bếp. Các hoạt động can thiệp gồm: tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp; tăng số lượt kiểm tra, giám sát; hướng dẫn khắc phục.

Kết quả: Trước can thiệp, có 5% bếp ăn dã ngoại đạt các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, 25% bếp ăn dã ngoại ở mức độ cảnh báo về an toàn thực phẩm. Sau can thiệp, có 95% bếp ăn dã ngoại đạt các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, 5% bếp ăn dã ngoại ở mức độ cảnh báo về an toàn thực phẩm. Hiệu quả can thiệp thể hiện rõ rệt trên cả 4 nhóm tiêu chí đánh giá về an toàn thực phẩm: điều kiện nguyên liệu thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ và nhân lực.

Tài liệu tham khảo

Bộ Y tế (2017), Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017.

Bộ Y tế (2023), Quy định hoạt động kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lí của Bộ Y tế, Thông tư số 10/VBHN-BYT ngày 02/11/2023.

Bộ Y tế (2020), Tổng kết tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020, Báo cáo số 2094/BC-BYT ngày 31/12/2020.

Cục Quân y (2024), Tăng cường biện pháp bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các đơn vị, Công văn số 1072/QY-YHDP ngày 19/3/2024.

Trần Duy Hiển (2023), “Thực trạng điều kiện ATTP tại một số bếp ăn tập thể khu công nghiệp Việt Yên, Bắc Giang năm 2022”, Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm, 19 (4+5): 128-134.

Nguyễn Thanh Phong (2012), “Đánh giá điều kiện vệ sinh ATTP tại 3 làng nghề sản xuất chế biến thực phẩm của Hà Tây và hiệu quả một số giải pháp can thiệp”, Luận án tiến sĩ y học, Học viện Quân y.

Hoàng Cao Sạ (2011), “Thực trạng vệ sinh ATTP và hiệu quả của mô hình can thiệp dựa vào cộng đồng tại một số xã phường tỉnh Nam Định”, Luận án tiến sĩ y tế công cộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Nguyễn Thị Lan Thu (2022), “Thực trạng điều kiện ATTP của bếp ăn tập thể khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh năm 2022”, Tạp chí Y học Việt Nam, 2 (4): 138-142.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (2010), Luật An toàn thực phẩm, số 55/2010/QH12.

FAO/WHO (2003), “Assuring Food Safety and Quality: Guidelines for Strengthening National Food Control System”, FAO Food and Nutrition Paper No. 76. Rome.

Tải xuống

Đã Xuất bản

08.10.2024

Cách trích dẫn

Lê Thị, B. D., & Nguyễn Thị Hoài. (2024). ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ HIỆU QUẢ CAN THIỆP TẠI CÁC BẾP ĂN DÃ NGOẠI PHỤC VỤ SỰ KIỆN K. Tạp Chí Y học Quân sự, (372), 56–61. https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.487
 Ngày nhận bài      05-08-2024
 Chấp nhận đăng  18-09-2024
 Ngày xuất bản      08-10-2024