NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA 260 NGƯỜI CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI 103 CƠ SỞ DỊCH VỤ ĂN UỐNG KHU VỰC NỘI THÀNH HÀ NỘI, NĂM 2018

Các tác giả

  • ThS. Nguyễn Ngọc Sơn Viện Y học dự phòng Quân đội

Từ khóa:

An toàn thực phẩm, người chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang, đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm tại 103 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và kiến thức, thực hành của 260 người chế biến thực phẩm, thuộc 4 quận nội thành, thành phố Hà Nội, năm 2018.

Kết quả: Tỉ lệ các cơ sở đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm còn rất thấp: 1,0% cơ sở đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm chung, trong đó, có 1,0% cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh cơ sở; 54,4% cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh dụng cụ; 3,9% cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm; 54,4% cơ sở đạt điều kiện về hồ sơ pháp lí. Tỉ lệ người chế biến thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm và thực hành đúng về an toàn thực phẩm là 72,3% và 58%. Có mối liên quan giữa kiến thức chung về an toàn thực phẩm và thực hành chung về an toàn thực phẩm của người chế biến thực phẩm.

Tài liệu tham khảo

Chính Phủ (2017), Báo cáo số 211/BC-CP ngày 18 tháng 5 năm 2017 về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lí an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016.

Quốc hội khóa XII (2010), Luật An toàn thực phẩm, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Chính Phủ (2018), Nghị định số 67/2018/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lí của Bộ Y tế.

Nguyễn Thùy Dương (2016), Thực trạng ATTP và kiến thức, thực hành của người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học khu vực nội thành Hà Nội, năm 2015, Luân văn thạc sĩ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

Trần Nhật Nam (2013), "Đánh giá việc thực hiện các quy định về ATTP và kiến thức, thực hành của người CBTP tại bếp ăn tập thể các trường mầm non, quận Ba Đình, Hà Nội, năm 2013", Tạp chí Y học thực hành, số 933-934, tr. 67.

Nguyễn Thị Thanh Hương (2012), Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực quản lí việc sử dụng một số phụ gia trong chế biến thực phẩm tại Quảng Bình, Luận văn tiến sĩ dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Hà Nội.

Lê Thị Thanh Lương (2015), Thực trạng điều kiện ATTP, kiến thức thực hành của người chế biến và một số yếu tố liên quan tại các cửa hàng và nhà hàng ăn uống, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, năm 2015, Luận văn thạc sĩ y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Bộ Y tế (2015), Thông tư 48/2015/TT-BYT ngày 1/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lí của Bộ Y tế.

Bộ Y tế (2015), Quyết định số 37/QĐ-ATTP ngày 02/2/2015 của Cục An toàn thực phẩm về việc “Ban hành tài liệu tập huấn kiến thức ATTP và Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và đáp án trả lời”.

Nguyễn Thùy Dương (2014), Đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan tại các cửa hàng phở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội năm 2014, Luận văn thạc sĩ y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Phạm Thị Lan Anh (2014), Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan của các cửa hàng ăn tại khu du lịch chùa Hương mùa lễ hội năm 2014, Luận văn thạc sĩ y tế công cộng, Trường Đại học y tế công cộng.

Lagasse L.P Greiner A.L, Neff R.A, et al (2013), “Reassuring or risky: the presentation of seafood safety on the ang iate of the British Petroleum Deepwater Hoziron Oil Spill”, Am I Public Health, 103(7), 1198-1206.

Veras J.E Martins M.C, Uchoa J.L et al (2013), “Food safety and tthe use of regional foods, the validation of serial album”, Rev Esc Enferm USP, 46(6), 1354-1361. 

Tải xuống

Đã Xuất bản

09.09.2021

Cách trích dẫn

ThS. Nguyễn Ngọc Sơn. (2021). NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA 260 NGƯỜI CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI 103 CƠ SỞ DỊCH VỤ ĂN UỐNG KHU VỰC NỘI THÀNH HÀ NỘI, NĂM 2018. Tạp Chí Y học Quân sự, (353), 105–109. Truy vấn từ https://yhqs.vn/tcyhqs/article/view/211

Số

Chuyên mục

NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
 Ngày xuất bản      09-09-2021