ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ DINH DƯỠNG Ở 349 BỆNH NHÂN COVID-19 MỨC ĐỘ VỪA VÀ NẶNG, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN TRUYỀN NHIỄM 5G

Các tác giả

  • Nguyễn Duy Đông Bệnh viện Quân y 103
  • Nguyễn Ngọc Khánh Bệnh viện Quân y 103

DOI:

https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.467

Từ khóa:

COVID-19, tình trạng dinh dưỡng, sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng 2002

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá nguy cơ dinh dưỡng và mối liên với đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mức độ bệnh trên bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nặng.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, theo dõi dọc 349 bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ vừa và nặng, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm 5G, từ ngày 06/9/2021 đến ngày 30/10/2021.

Kết quả: Trong 349 bệnh nhân COVID-19 nghiên cứu, có 18,6% bệnh ở mức độ vừa và 81,4% bệnh ở mức độ nặng; 42,7% bệnh nhân nam giới và 57,3% bệnh nhân nữ giới; 57,1% bệnh nhân có nguy cơ dinh dưỡng (gồm 26,4% có điểm sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng 2002 sửa đổi từ 3 đến dưới 5 điểm và 30,7% có điểm sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng 2002 sửa đổi từ 5 điểm trở lên). Bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng có điểm sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng 2002 sửa đổi cao hơn so với bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa (p < 0,001); tương quan thuận với dấu hiệu liên quan đến viêm và tương quan nghịch với một số dấu hiệu dinh dưỡng (albumin huyết thanh, lympho máu). Bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng có điểm sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng 2002 sửa đổi cao hơn thì có nguy cơ tử vong cao hơn.

Tiểu sử Tác giả

Nguyễn Ngọc Khánh, Bệnh viện Quân y 103

Thiếu tá, Thạc sỹ, Bác sỹ, giảng viên, Bộ môn-Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y

Tài liệu tham khảo

Bộ Y tế (2021), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

R Barazzoni et al (2020), “ESPEN expert statements and practical guidance for nutritional management of individuals with SARS-CoV-2 infection”, Elsevier, (6) p. 1631-1638.

N Chen et al (2020), “Epidemiological and clinical characteristics of 99 cases of 2019 novel coronavirus pneumonia in Wuhan, China: a descriptive study”, The lancet, (10223) p. 507-513.

L Hersberger et al (2020), “NRS 2002 is a strong and modifiable predictor risk score for short-term and long-term clinical outcomes: secondary analysis of a prospective randomised trial”, Clinical nutrition, (9) p. 2720-2729.

L Pironi et al (2021), “Malnutrition and nutritional therapy in patients with SARS-CoV-2 disease”, Clinical nutrition, (3), p. 1330-1337.

L Sieske et al. (2019), “Inflammation, appetite and food intake in older hospitalized patients”, Nutrients ,(9) p. 1986.

G.W Tu et al (2014), “Moderate-dose gluco-corticoids as salvage therapy for severe pneumonia in renal transplant recipients: a single-center feasibility study”, Renal failure, (2) p. 202-209.

C Uno et al (2020), “Nutritional status change and activities of daily living in elderly pneumonia patients admitted to acute care hospital: a retrospective cohort study from the Japan Reha-bilitation Nutrition Database”, Nutrition, p. 110613.

Fei Zhou et al (2020), “Clinical course and risk factors for mortality of adult inpatients with COVID-19 in Wuhan, China: a retrospective cohort study”, The lancet, (10229) p. 1054-1062.

M Zhu et al (2017), “Nutritional risk and nutritional status at admission and discharge among Chinese hospitalized patients: a prospective, nationwide, multicenter study”, Journal of the American College of Nutrition, (5) p. 357-363.

Tải xuống

Đã Xuất bản

08.10.2024

Cách trích dẫn

Nguyễn Duy, Đông, & Nguyễn Ngọc, K. (2024). ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ DINH DƯỠNG Ở 349 BỆNH NHÂN COVID-19 MỨC ĐỘ VỪA VÀ NẶNG, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN TRUYỀN NHIỄM 5G. Tạp Chí Y học Quân sự, (372), 51–55. https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.467
 Ngày nhận bài      18-06-2024
 Chấp nhận đăng  09-09-2024
 Ngày xuất bản      08-10-2024