CƠ CẤU NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĂN CHUNG VÀ THỰC TRẠNG DINH DƯỠNG Ở 50 BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87

Các tác giả

  • Phạm Thị Huyền Bệnh viên Quân y 87
  • Dương Văn Tuấn Bệnh viện Quân y 87
  • Vũ Bảo Ngọc Bệnh viện Quân y 87
  • Đặng Thị Phương Bệnh viện Quân y 87

DOI:

https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.499

Từ khóa:

Nhu cầu dinh dưỡng, chế độ ăn bệnh lí, bệnh nhân phẫu thuật

Tóm tắt

Mục tiêu: Phân tích cơ cấu năng lượng của khẩu phần ăn chung; đánh giá thực trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân quân, điều trị tại Bệnh viện Quân y 87 trước và sau phẫu thuật.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có phân tích trên 50 bệnh nhân quân có chỉ định phẫu thuật, điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 87, từ tháng 5-6/2024.

Kết quả: Tổng năng lượng trong khẩu phần ăn cung cấp cấp trung bình 1 ngày là 3.106 ± 171 Kcal, tỉ lệ các chất sinh năng lượng P:L:G = 17:18:64 (%). Tình trạng dinh dưỡng theo BMI: thời điểm T1: 56,0% bệnh nhân cân nặng bình thường, 42,0% bệnh nhân thừa cân; thời điểm T2: 62,0% bệnh nhân cân nặng bình thường, 38,0% bệnh nhân thừa cân. Sau phẫu thuật 5 ngày có 28,0% có chỉ số BMI giảm. Tình trạng dinh dưỡng theo SGA: thời điểm T1: 86,0% bệnh nhân thuộc nhóm SGA A, 14,0% bệnh nhân thuộc nhóm SGA B; thời điểm T2: 76,0% bệnh nhân thuộc nhóm SGA A, 24,0% bệnh nhân thuộc nhóm SGA B.

Tài liệu tham khảo

Trần Bình Giang, Lưu Ngân Tâm, Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị BN ngoại khoa, Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam (VASEL), Hội Nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam (VietSPEN).

Trần Khánh Thu (2016), “Hiệu quả can thiệp tư vấn dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn cho BN chạy thận chu kì tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình”, Tạp chí Y học Việt Nam, 2016; 4 (2): 119-124.

Hoàng Thị Lệ, Ngô Thị Yến (2021), Khảo sát thực trạng dinh dưỡng ở BN sau phẫu thuật đường tiêu hóa, tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam năm 2021.

Phạm Thu Hương, Nguyễn Thị Lâm và CS (2014), Hiệu quả của chăm sóc dinh dưỡng sớm cho BN phẫu thuật ổ bụng đường tiêu hóa, Đề tài hợp tác quốc tế, Viện Dinh dưỡng.

Chu Thị Tuyết (2015), Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho BN phẫu thuật ổ bụng - tiêu hóa mở có chuẩn bị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai năm 2013, Luận án tiến sĩ y học, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ Quốc phòng (2021), Quy định tiêu chuẩn, định lượng ăn và mức tiền ăn cơ bản bộ binh, quân chủng, binh chủng, BN điều trị, học viên quân sự quốc tế; ăn thêm ngày lễ, tết, khi làm nhiệm vụ; chế độ ăn, bồi dưỡng hằng năm cho các đối tượng hưởng lương và phụ cấp từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong Quân đội, Thông tư số 168/2021/TT-BQP ngày 18/12/2021.

Nghị định 123/NĐ-CP (2003), Quy định về tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với quân nhân tại ngũ, Nghị định số 123/NĐ-CP ngày 22/10/2003 của Chính phủ.

Lương Thị Nghĩa Vân, Phan Văn Phú, Tình trạng dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng người bệnh phẫu thuật hàm mặt tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, Hà Nội năm 2021-2022.

Trịnh Hồng Sơn và cộng sự (2013), “Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ ung thư dạ dày”, Tạp chí Y học lâm sàng.

Weimann A et al (2021), “ESPEN practical guideline: Clinical nutrition in surgery”, Clinical Nutrition. Page. 4745-61.

Tải xuống

Đã Xuất bản

08.10.2024

Cách trích dẫn

Phạm Thị Huyền, Dương Văn Tuấn, Vũ Bảo Ngọc, & Đặng Thị Phương. (2024). CƠ CẤU NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĂN CHUNG VÀ THỰC TRẠNG DINH DƯỠNG Ở 50 BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87. Tạp Chí Y học Quân sự, (372), 42–45. https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.499
 Ngày nhận bài      12-08-2024
 Chấp nhận đăng  05-10-2024
 Ngày xuất bản      08-10-2024