NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY THỰC HÀNH KIỂM TRA VỆ SINH NHÀ ĂN, NHÀ BẾP TUYẾN ĐƠN VỊ
Từ khóa:
vệ sinh nhà ăn-nhà bếp, vệ sinh phòng bệnhTóm tắt
Nghiên cứu nội dung bài giảng thực hành “Kiểm tra nhà ăn, nhà bếp - Kiểm tra thực tế” cùng cơ sở vật chất, mô hình trực quan thực hành và khảo sát ý kiến 319 học viên đào tạo nhân viên quân y đã hoàn thành môn học có nội dung thực hành kiểm tra vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, tại Trường Cao đẳng Hậu cần 1, từ tháng 4/2021 đến tháng 11/2021.
Kết luận: Nhà ăn, nhà bếp Trường Cao đẳng Hậu cần 1 cơ bản đáp ứng các tiêu chí mô hình thực hành kiểm tra nhà ăn, nhà bếp trong chương trình đào tạo, huấn luyện học viên. Đại đa số học viên sau khi hoàn thành nội dung môn học đều nắm vững những vấn đề lí thuyết và thực hành nội dung kiểm tra vệ sinh nhà ăn, nhà bếp; nắm vững mục đích kiểm tra vệ sinh nhà ăn, nhà bếp tại đơn vị. Có 94,0% học viên đánh giá nội dung thực hành bám sát yêu cầu nhiệm vụ sau khi ra trường; 79,6% học viên đánh giá mô hình thực hành sát với thực tế đơn vị. Từ kết quả nghiên cứu này, chúng tôi kiến nghị chọn bếp ăn tập thể của Trường Cao đẳng Hậu cần 1 là địa điểm thực hành môn học Vệ sinh học Quân sự cho các lớp đào tạo y sỹ đa khoa hệ quân sự; Xây dựng thêm một số quy trình có nội dung kiểm tra nhà ăn, nhà bếp về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ ăn uống và điều kiện đối với nhân viên trực tiếp phục vụ nhà bếp; Xây dựng nhà ăn, nhà bếp Trường Cao đẳng Hậu cần 1 đáp ứng tốt nhiệm vụ làm mô hình giảng dạy, nâng cao chất lượng thực hành nội dung kiểm tra vệ sinh nhà ăn, nhà bếp trong chương trình đào tạo, huấn luyện học viên của Nhà trường.