NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH ĐỘC TỐ RICIN TRONG MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG BẰNG KỸ THUẬT ELISA

Các tác giả

  • Thị Bích Trâm Lê Viện Khoa học và Công nghệ - Bộ Công an
  • Minh Quý Lê Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an
  • Liêm Chính Bùi Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an
  • Thế Yên Hoàng Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an
  • Minh Trí Trần Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an

DOI:

https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.45

Từ khóa:

Ricin, ELISA, độc tố, thực phẩm, đồ uống

Tóm tắt

Mục tiêu: Xây dựng quy trình xác định độc tố ricin trong một số mẫu thực phẩm, đồ uống bằng kĩ thuật ELISA tại Viện Khoa học và Công nghệ (Bộ Công an).

Phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm.

Kết quả: Xây dựng thành công quy trình xác định độc tố ricin bằng kĩ thuật ELISA trong một số mẫu thực phẩm, đồ uống (bột mì, sữa bột, sữa tươi, nước sinh hoạt), sử dụng bộ KIT phát hiện độc tố ricin (hãng Tetraco - Hoa Kỳ). Phương trình đường chuẩn xây dựng được là y = 0,5129ln(x) + 0,0815 với giá trị R2 = 0,9461. Giá trị thu được COV là 0,276; tương đương với giá trị nồng độ 1,7 ng/ml. Thời gian thực hiện quy trình trong vòng 24 giờ, tính từ khâu xử lí mẫu. Quy trình sử dụng phương pháp ELISA sanwich có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, phù hợp với điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn có tại Viện Khoa học và Công nghệ (Bộ Công an).

Tài liệu tham khảo

Bradberry S.M, Dickers K.J, Rice P, Griffiths G.D, Vale J.A (2003), “Ricin Poisoning”, Toxicol. Rev, 2003; 22: 65-70. doi: 10.2165/00139709-200322010-00007.

Chen H.Y, Tran H, Foo L.Y, et al (2014), “Development and validation of an ELISA kit for the detection of ricin toxins from biological specimens and environmental samples”, Anal Bioanal Chem, 406, 5157-5169.

Godal A, Fodstad O, Ingebrigtsen K, Pihl A (1984), “Pharmacological Studies of Ricin in Mice and Humans”, Cancer Chemother. Pharmacol, 1984; 13: 157-163. doi: 10.1007/BF00269021.

Griffiths G.D (2011), “Understanding Ricin from a Defensive Viewpoint”, Toxins, 2011; 3:1373-1392. doi: 10.3390/toxins3111373.

Shyu H.F, Chiao D.J, Liu H.W, Tang S.S (2004), “Monoclonal Antibody-Based Enzyme Immunoassay for Detection of Ricin Hybrid”, Hybridomics, 21: 69-73, doi: 10.1089/15368590252917665.

Thomas Rodda (2013), Rapid Detection of Ricin in Liquid Foods Using Surface-Enhanced Raman Spectroscopy A thesis submitted to the Faculty of the graduate school of the University of Minnesota.

Tải xuống

Đã Xuất bản

28.04.2023

Cách trích dẫn

Lê, T. B. T., Lê, M. Q., Bùi, L. C., Hoàng, T. Y., & Trần, M. T. (2023). NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH ĐỘC TỐ RICIN TRONG MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG BẰNG KỸ THUẬT ELISA. Tạp Chí Y học Quân sự, (363), 56–59. https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.45

Số

Chuyên mục

NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
 Ngày nhận bài      27-02-2023
 Chấp nhận đăng  14-04-2023
 Ngày xuất bản      28-04-2023