ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRƯỚC - SAU GHÉP VÀ CHẾ ĐỘ ĂN TUẦN ĐẦU SAU PHẪU THUẬT Ở 10 NGƯỜI BỆNH GHÉP THẬN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175

Các tác giả

  • Bùi Thị Duyên Bệnh viện Quân y 175
  • Đặng Quỳnh Nghi Bệnh viện Quân y 175
  • Đỗ Thị Hằng Bệnh viện Quân y 175

DOI:

https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.479

Từ khóa:

Tình trạng dinh dưỡng, ghép thận, chế độ ăn, Bệnh viện Quân y 175

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước - sau ghép thận và chế độ ăn sớm (tuần đầu) sau phẫu thuật ở người bệnh ghép thận.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, theo dõi cắt ngang nhiều thời điểm trên 10 người bệnh ghép thận (chọn mẫu toàn bộ), tại Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 8/2023 đến tháng 02/2024). Phân tích thành phần cơ thể người bệnh qua chiều cao, cân nặng, BMI thời điểm trước và sau ghép thận 3 tháng; phân tích khẩu phần ăn 24 giờ trong tuần đầu sau ghép thận.

Kết quả: Trước ghép thận, tỉ lệ người bệnh suy dinh dưỡng, thừa cân và có khối tế bào cơ thấp lần lượt là 10%, 10% và 30%. Sau ghép thận 3 tháng, tỉ lệ người bệnh có BMI bình thường và có tỉ lệ mỡ cơ thể cao lần lượt là 100% và 30%. Khẩu phần ăn sớm sau ghép thận cho thấy có 50% người bệnh đạt đủ nhu cầu về năng lượng; lượng đạm trung bình chưa đạt mức đạm tối ưu, nhưng 70% người bệnh đạt đủ khoảng nhu cầu đạm.

Tài liệu tham khảo

Lương Ngọc Khuê, Nguyễn Quốc Anh Đinh Thị Kim Liên (2015), Hướng dẫn điều trị Dinh dưỡng lâm sàng (Ban hành kèm theo Quyết định số 5517/QĐ-BYT ngày 25 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế), Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 126 - 133.

Gregor J Clinical Nutrition ESPEN Mlinšek (2016), "Nutrition after kidney transplantation". 14, 47-48.

Shoko Ishikawa (2023), “Pretransplant BMI Should Be < 25 in Japanese Kidney Transplant Recipients: A Single-Center Experience”, Transplantation Proceedings. 55(1), 72-79.

Hyun Jeong Kim (2023), “Low skeletal muscle mass is associated with mortality in kidney transplant recipients”, American Journal of Transplantation. 23(2), 239-247.

Pierre-Guillaume Deliège (2021), “Skeletal Muscle Index as a Prognostic Marker for Kidney Transplantation in Older Patients”, Journal of Renal Nutrition. 31(3), 286-295.

A Altheaby (2022), “Weight gain after renal transplant: Incidence, risk factors, and outcomes”, PLoS One. 17(6), e0268044.

H Micozkadioglu (2005), “Weight Gain After Living-Related Renal Transplantation Affects Long-Term Graft Function”, Transplantation Proceedings. 37(2), 1029-1032.

Sara T Stoler, Maria Chan Steven J. Chadban (2023), “Nutrition in the Management of Kidney Transplant Recipients”, Journal of Renal Nutrition. 33(6, Supplement), S67-S72.

Sudhir Thaduri, Nada Alachkar (2021), “Kidney Transplantation”.

M Kluch (2020), “Nutrition Trends in Patients Over the Long Term After Kidney Transplantation”, Transplant Proc. 52(8), 2357-2362.

Tải xuống

Đã Xuất bản

07.10.2024

Cách trích dẫn

Bùi Thị Duyên, Đặng Quỳnh Nghi, & Đỗ Thị Hằng. (2024). ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRƯỚC - SAU GHÉP VÀ CHẾ ĐỘ ĂN TUẦN ĐẦU SAU PHẪU THUẬT Ở 10 NGƯỜI BỆNH GHÉP THẬN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175. Tạp Chí Y học Quân sự, (372), 15–19. https://doi.org/10.59459/1859-1655/JMM.479
 Ngày nhận bài      12-07-2024
 Chấp nhận đăng  11-09-2024
 Ngày xuất bản      07-10-2024