ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG 80 NGƯỜI BỆNH SUY TIM, ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108

Các tác giả

  • Đỗ Thị Hiến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lê Thanh Hà Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lê Hữu Lự Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Từ khóa:

Thực trạng nuôi dưỡng, Suy tim, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Tóm tắt

Mô tả thực trạng nuôi dưỡng 80 người bệnh suy tim, điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 4 đến tháng 6/2022.

Kết quả: Tỉ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng vừa và nặng theo SGA chiếm 56,3%; không có nguy cơ suy dinh dưỡng là 43,7%. Người bệnh tự ăn được qua đường miệng chiếm tỉ lệ 70%; ăn qua sonde dạ dày là 16,2%; phối hợp nuôi dưỡng qua sonde dạ dày và đường truyền tĩnh mạch là 13,8%. Người bệnh được nuôi ăn sớm trong vòng 24 giờ đầu nhập viện chiếm 77,5%. Về khẩu phần ăn và mức tiêu thụ năng lượng, glucid, protein, lipid đáp ứng so với nhu cầu khuyến nghị trong ngày đầu lần lượt là: 48,4%, 69,3%, 46,9%, 54,4%. Sau 7 ngày chăm sóc, điều trị, các tỉ lệ này tăng lên lần lượt là: 52,6%, 75,1%, 48,3%, 62,7%.

Tài liệu tham khảo

Go A.S, Mozaffarian D, Roger V.L, et al (2014), “Heart disease and stroke statistics-2014 update: a report from the American Heart Association”, Circulation, 129(3), 28-29. doi: 10.1161/01.cir.0000441139.02102.80.

Shubin L, Songchao R (2021), “The prevalence of malnutrition and its effects on the all-cause mortality among patients with heart failure: A systematic review and meta-analysis”, Plos One, 16(10), e2059300. doi: 10.1371/journal.pone.0259300.

Đỗ Bích Thủy (2019), Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần thực tế của bệnh nhân suy tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội năm 2018, Luận văn thạc sĩ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

Bộ Y Tế (2007), Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Giuseppe L, Fabian S.G (2020), “Global epidemiology and future trends of heart failure”, AME Medical Journal, (5)15, 1-6. doi: 10.21037/amj.2020.03.03.

Trần Thị Hoàng Oanh (2022), “Tình trạng dinh dưỡng theo thang điểm đánh giá chủ quan tổng thể SGA ở NB điều trị nội trú tại Khoa Nội tim mạch - lão học, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh”, Tạp chí Khoa học điều dưỡng, (5)2, 96-103. doi: 10.54436/jns.2022.02.466.

Nguyễn Thị Huế (2022), “Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng của NB suy tim cấp tại Viện Tim mạch Việt Nam 2020”, Tạp chí Nghiên cứu y học, 149(1), 51-59. doi.org/10.52852/tcncyh.v149i1.495.

Nguyễn Hữu Hoan (2016), Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng NB tại Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bạch Mai năm 2015, Luận văn thạc sĩ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

Rahman A, Jafry S, Jeejeebhoy K, et al (2016), “Malnutrition and cachexia in heart failure”, JPEN J Parenter Enteral Nutr, 40(4), 475–486. doi: 10.1177/0148607114566854.

Kelly J.P, Hammill B.G, Doll J.A, et al (2016), “The potential impact of expanding cardiac rehabilitation in heart failure”, J Am Coll Cardiol, 68(9), 977-978. doi:10.1016/j.jacc.2016.05.081.

McClave S.A, Taylor B.E, Martindale RG, et al (2016), “Guidelines for the Provision and Assessment of Nutrition Support Therapy in the Adult Critically Ill Patient: Society of Critical Care Medicine (SCCM) and American Society for Parenteral and Enteral Nutrition (A.S.P.E.N.) ”, JPEN J Parenter Enteral Nutr, 40(2), 159 - 211. doi: 10.1177/0148607115621863. 

Tải xuống

Cách trích dẫn

Đỗ Thị Hiến, Lê Thanh Hà, & Lê Hữu Lự. (2022). ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG 80 NGƯỜI BỆNH SUY TIM, ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108. Tạp Chí Y học Quân sự, (361), 46–49. Truy vấn từ https://yhqs.vn/tcyhqs/article/view/95

Số

Chuyên mục

NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
 Ngày xuất bản      30-12-2022